PHƯƠNG PHÁP CHẨN ĐOÁN MANG THAI Ở BÒ

12/01/2021

Việc chẩn đoán bò mang thai có ý nghĩa rất quan trọng trong chăn nuôi. Bởi bò mang thai cần có chế độ chăm sóc tốt hơn bình thường, đi kèm với chế độ dinh dưỡng tốt để đảm bảo năng lượng cho cả bò mẹ và con. Hiện nay, có 1 số phương pháp chẩn đoán mang thai ở bò như sau:

Cách 1: Dựa vào ngày phối giống

  Khi bò được thụ tinh nhân tạo hoặc trực tiếp thì bà con dựa vào ngày đầu tiên thụ tinh đến 21 ngày sau. Nếu 21 ngày sau (chu kỳ tiếp theo) mà bò cái không cần lấy giống nữa thì tức là bò đã mang thai.

sieu am bo

Cách 2: Dựa theo các dấu hiệu bên ngoài

Biểu hiện bên ngoài bò cái đã mang thai có rất nhiều biểu hiện. Cụ thể như sau:

   - Vùng bụng bên trái có dấu hiêu to dần lên.

   - Bầu bú có sự thay đổi như bầu vú căng, phát triển lớn khi bò có chửa, càng gần đẻ càng lớn. Bầu ví ôm gọn, sờ vào thì săn chắc, các núm vú se nhỏ gọn gàng và không có nếp nhăn. Khi nặn thử có tia sữa non bắn ra. Nếu bò vừa mới mang thai thì sữa non đục trắng, bắn ra thành tia. Khi chửa từ 3 tháng trở lên sữa có độ keo và không bắn thành tia nữa.

   - Khi bò cái đã mang thai thì âm hộ của chúng không còn rộng nữa mà héo lại không còn căn bóng và có nhiều nếp nhăn nhỏ lại, hơi thụt vào trong.

   - Từ đầu vú đên phần ngực có nổi lên hai đường gân rất rõ

   - Khi bò đã mang thai già tháng thì sờ vào phần bụng sẽ thấy có sự chuyển động.

   - Bò đến gần ngày đẻ thì cơ xương chân sụt xuống dần.

sieu-am-bo

Cách 3: Khám thai thủ công

Cách này cần người có kinh nghiệm hoặc bác sĩ thú ý thì mới có thể cảm nhận chính xác được. Khi khám thai thủ công cần đưa bò vào trong cũi hoặc giữa hai thanh tre gỗ ngáng 2 chân sâu để tránh bị bò húc, đá rất nguy hiểm.
Khi khám đeo găng tay nylon đến nách, móc hết phân bò ở phần trực tràng. Sau đó đụng sờ vào phần tử cung để nhận biết. Biểu hiện phần tử cung khi có thai đó là:

   - Khi mang thai 1 tháng: sừng tử cung có thai to hơn một ít và có cảm giác sóng động như sờ vào quả trứng gà non. Lúc này biểu hiện chưa có gì rõ ràng.

   - Khi mang thai 2 tháng: sừng tử cung bên có chửa lớn gần gấp đôi bên không chửa, thành mỏng và sóng động, phần rãnh tử cung không rõ như trước nữa.

   - Khi mang thai 3 tháng: Rãnh tử cung không còn, sừng tử cung bên có thai lớn gấp ba bên không có thai. Lúc này, vị trí sừng tử cung đã rơi vào khoang bụng.

   - Thai 4 tháng: Toàn bộ sừng tử cung nằm trong khoang bụng. Khi đưa tay sâu khoang bụng thấy toàn bộ thai và tử cung to như quả bưởi.

   - Thai 5 tháng: Toàn bộ tử cung nằm trong khoang bụng,

   - Thai 6 tháng: Sờ thấy thai lớn. Nếu không có kinh nghiệm có khi sờ lại nhầm thành không có thai vì ruột già của bò cho thai đi.

   - Thai 7 tháng: Tử cung đã nhô lên cao, có thể cảm nhận được cử động của thai.

   - Thai 8 tháng: Cổ tử cung to, nhận thấy những cú đạp của thai.

Cách 4: Sử dụng que thử thai

que-thu-thai-cho-bo

  Thời gian thử:

Chỉ thử ở 1 trong 2 giai đoạn sau phối ngày 19,20,21,22,23, 24 hoặc ngày 40,41,42,43 kể từ ngày phối tinh, không thử vào những ngày khác, vì vào ngày 19-24 hoặc 40-43 thì lượng progesteron mới đạt đỉnh cao như hình dưới và thử mới chính xác.
 

  Cách sử dụng:

   - Nhỏ 2-3 giọt nước tiểu vào lỗ tròn cho nước tiểu từ bên này sang bên kia.

   - Đọc kết quả trong vòng 1-5 phút , cho 2 vạch là bò đã có thai.

   - Thời gian thử thai tương đối chính xác sau khi phối giống vào ngày 19-24 hoặc ngày 40-43 trong thời gian này hàm lượng progesterone tăng cao nên thử thai là chính xác 95%

  Cách thực hiện:

   1. Gỡ các thiết bị kiểm tra từ túi bằng các xe dọc theo lát cắt.

   2. Sử dụng ống nhỏ nước tiểu, lấy các mẫu nước tiểu từ cốc mẫu và từ từ nhỏ 2 – 3 giọt.

   3. Đọc kết quả trong vòng 1 – 5 phút.

PHẢN ỨNG (CÓ THAI): Nếu có 2 vạch đỏ xuất hiện điều đó có nghĩa là bò mang thai.

PHẢN ỨNG (KHÔNG CÓ THAI): Nếu chỉ có 1 vạch xuất hiện, điều đó có nghĩa là bò không mang thai.

que-thu-thai-cho-bo
que-thu-thai-bo

 

 

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận: