NITƠ LỎNG TRONG ĐỜI SỐNG HÀNG NGÀY

18/03/2024

NITƠ LỎNG TRONG ĐỜI SỐNG HÀNG NGÀY

NITƠ LỎNG TRONG ĐỜI SỐNG HÀNG NGÀY

Nitơ có hai dạng là Nitơ khí và Nitơ lỏng. Trong đó, Nitơ lỏng được bắt gặp thường xuyên hơn nhờ những đặc tính hữu ích của nó và được ứng dụng rất nhiều trong các ngành công nghiệp.

Ứng dụng trong y học

Trong y học, Nitơ lỏng chính là chất bảo quản tốt nhất dành cho việc bảo quản mẫu tinh trùng, phôi để phục vụ cho thụ tinh nhân tạo. Không những vậy, các quá trình phẫu thuật có độ khó cao cũng sử dụng khí Nitơ lỏng như một công cụ hỗ trợ đắc lực.

Trong ngành da liễu, Nitơ lỏng giúp cải thiện các vấn đề trên bề mặt da như mụn cóc, vết chai sần,…

Ứng dụng trong luyện kim

Có thể nói, trong ngành công nghiệp luyện kim, khí Nitơ lỏng đóng vai trò hết sức quan trọng. Nó chính là điểm mấu chốt để giúp cho các mối hàn được mịn màng và đem lại tính thẩm mỹ cao hơn.

Bên cạnh đó, nó còn được sử dụng như một lớp bảo vệ bên ngoài cho các vật dụng kim loại. Lớp bảo vệ sẽ giúp cho bề mặt kim loại được bền màu, gia tăng tuổi thọ cho sản phẩm và hạn chế quá trình mài mòn.

Ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm

Thông thường, các gia đình hay sử dụng tủ lạnh để bảo quản thực phẩm, quá trình làm lạnh sẽ làm đóng băng các tinh thể nước thành đá. Lượng nước có trong thức ăn cũng sẽ bị đóng băng, làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Tuy nhiên, đối với những ngành công nghiệp thực phẩm đòi hỏi việc bảo quản phải đi đôi với chất lượng thì để bảo quản thực phẩm không bị hư hỏng trong nhiều ngày và vẫn giữ độ tươi ngon cho thực phẩm, người ta đã sử dụng đến khí Nitơ lỏng. Khí Nitơ lỏng sẽ không làm cho các tinh thể nước đóng băng mà nó sẽ giữ lại trong thực phẩm. Khi rã đông, thực phẩm vẫn giữ được độ tươi ngon và hàm lượng dinh dưỡng nhất định.

Đối với đồ uống không gas, khí Nitơ lỏng sẽ được bơm vào trước công đoạn đóng nắp và sau công đoạn nạp nguyên liệu để làm căng chai, lon, túi. Ứng dụng này giúp chai, lon, túi chứa thức uống khi vận chuyển không bị biến dạng.

Bên cạnh đó, khí Nitơ lỏng còn được sử dụng để tạo ra một làn khói giúp cho các sản phẩm bánh, cocktail, kem,… trông lạ và bắt mắt hơn, khi tan hết hơi sẽ không còn nguy hại và có thể sử dụng bình thường.

Ngoài một số ứng dụng trên, Nitơ lỏng còn được ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực khác như công nghiệp điện tử, khai thác dầu khí, sản xuất nhựa, cao su...

Mặc dù khí Nitơ lỏng đem lại nhiều ứng dụng trong đời sống nhưng với đặc tính tồn tại ổn định ở nhiệt độ thấp, trong quá trình sử dụng nếu không cẩn thận, chúng ta rất dễ bị bỏng lạnh khi bề mặt da tiếp xúc trực tiếp với Nitơ lỏng, đặc biệt là ở những vùng da mỏng và nhạy cảm như xung quanh mắt sẽ rất dễ bị tổn thương. Không chỉ con người khi tiếp xúc sẽ chịu ảnh hưởng của Nitơ lỏng mà ngay cả các vật liệu, thiết bị cũng có nguy cơ bị nứt, biến dạng nếu tiếp xúc lâu với chúng.

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận: