Nitơ lỏng là gì

18/03/2024

Nitơ lỏng là gì

Nitơ lỏng là gì

1. Nitơ lỏng là gì?

Nitơ lỏng là gì? Nitơ lỏng (tên gọi khoa học là Nitrogen Liquid hay viết tắt là LN2) là trạng thái lỏng của khí Nitơ, được làm lạnh đến nhiệt độ rất thấp (-195.79°C) và áp suất không khí.

Trong trạng thái lỏng, nitơ có màu xanh ngọc, rất lạnh và không có mùi. Nitơ lỏng có đặc tính là không dẫn điện và không cháy nổ, do đó nó được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng liên quan đến lạnh và bảo quản.

Nitơ lỏng là gì
Khí nito lỏng

2. Đặc tính của nito lỏng?

Các đặc tính của nitơ lỏng bao gồm:

Màu sắc: Nitơ lỏng không có màu sắc.
Mùi: Nitơ lỏng không có mùi.
Trạng thái: Nitơ lỏng là một chất lỏng ở nhiệt độ rất thấp (-195,8 °C).
Tính chất hóa học: Nitơ lỏng là một chất khí phi kim, không độc hại, không gây ăn mòn và không gây cháy nổ khi không có khí oxy. Tuy nhiên, nó có thể gây cháy nổ nếu tiếp xúc với chất dễ cháy hoặc oxi.
Tính chất vật lý:

Tỷ trọng: 0,808 g/cm3.

Điểm sôi: -196 °C.

Nhiệt dung riêng: 1,04 kJ/(kg.K).

Độ nhớt: 0,1 cP.

Hệ số dẫn nhiệt: 0,125 W/(m.K).

Áp suất hơi: 1 atm ở -196°C là 101,3 Pa.

Tính chất về tác dụng với các chất khác: Nitơ lỏng không hòa tan trong nước, nhưng có thể hòa tan một số khí như khí nitơ hoặc khí oxy. Nó có thể làm lạnh và đông kết các chất khí khác, và cũng được sử dụng để tạo khí trơ hoặc khí nitrogen.

Để sản xuất nitơ lỏng, ta cần phải làm lạnh khí nitơ tới nhiệt độ rất thấp, để nó chuyển sang trạng thái lỏng. Nitơ lỏng rất phổ biến trong các ứng dụng công nghiệp, trong y học và trong nghiên cứu khoa học.

3. Những hiểm nguy có thể đến từ nitơ lỏng?

Nitơ lỏng là gì? Nitơ lỏng có thể gây ra những nguy hiểm nếu không được sử dụng đúng cách. Dưới đây là một số hiểm nguy tiềm ẩn liên quan đến nitơ lỏng:

 • Đóng băng: Nitơ lỏng có nhiệt độ rất thấp, gần -200 độ C. Khi tiếp xúc với môi trường, nó có thể gây đóng băng trên da hoặc các vật dụng khác.
 • Cháy nổ: Mặc dù nitơ lỏng không gây cháy nổ khi tiếp xúc với khí oxy, nhưng nếu nó bị dội vào các chất dễ cháy, như dầu hoặc chất khí, thì nó có thể gây ra cháy nổ nguy hiểm.
 • Tạo áp suất: Khi nitơ lỏng chuyển sang dạng khí, nó tạo ra một lượng khí lớn, làm tăng áp suất. Nếu không xử lý đúng cách, áp suất này có thể làm vỡ các thiết bị hoặc dây chuyền sản xuất.
 • Nguy hiểm cho sức khỏe: Nitơ lỏng có thể làm tổn thương da và mô mềm nếu tiếp xúc trực tiếp. Nếu hít phải nitơ lỏng, người sử dụng có thể bị ngạt thở, chóng mặt và mất ý thức.
 • Nguy hiểm cho môi trường: Nitơ lỏng có thể gây ra các tác động tiêu cực đến môi trường nếu được xả thải một cách không đúng cách. Nó có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng không khí và gây ô nhiễm môi trường.
Nitơ lỏng là gì
Sử dụng nito không đúng cách có thể gây ra bỏng lạnh nghiêm trọng

Do đó, khi sử dụng nitơ lỏng, cần phải tuân thủ các quy định an toàn và đảm bảo các biện pháp bảo vệ sức khỏe và môi trường. Sau khi đã biết Nitơ lỏng là gì, cùng tìm hiểu các ứng dụng của nito lỏng nhé! 

 

4. Ứng dụng của nito lỏng trong cuộc sống

Các ứng dụng của nitơ lỏng bao gồm:

 • Bảo quản thực phẩm và mẫu vật: Nitơ lỏng được sử dụng để bảo quản thực phẩm, chẳng hạn như cá, thịt, rau củ quả, bánh kẹo, bia và rượu v.v. Nitơ lỏng cũng được sử dụng trong các phòng thí nghiệm để bảo quản mẫu vật và dung dịch sinh học.
 • Làm lạnh: Nitơ lỏng được sử dụng để làm lạnh các thiết bị điện tử, máy móc, linh kiện và vật liệu khác. Nó cũng được sử dụng để làm lạnh trong các quá trình sản xuất và vận chuyển thực phẩm và sản phẩm y tế.
 • Sản xuất đá khô: Nitơ lỏng được sử dụng để làm đá khô, một loại chất làm lạnh được sử dụng trong các ứng dụng bảo quản và vận chuyển thực phẩm.
 • Công nghiệp: Nitơ lỏng được sử dụng trong các quá trình sản xuất và gia công kim loại, để làm lạnh và giảm thiểu sự oxi hóa.
 • Y tế: Nitơ lỏng được sử dụng trong các quá trình y tế, chẳng hạn như phẫu thuật, để làm lạnh các thiết bị và dụng cụ y tế và để bảo quản mẫu máu và mô học.
Nitơ lỏng là gì
Nito lỏng có nhiều ứng dụng trong cuộc sống, ví dụ sản xuất đá khô

Tóm lại, nitơ lỏng là trạng thái lỏng của khí Nitơ, được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng bảo quản, làm lạnh và sản xuất.

5. Cách tạo ra nitơ lỏng

Nitơ lỏng có thể được tạo ra thông qua quá trình làm lạnh và làm ngưng, trong đó khí nitơ được làm lạnh tới nhiệt độ rất thấp và sau đó bị ngưng tụ thành chất lỏng. Quá trình sản xuất nitơ lỏng thường được thực hiện trong các thiết bị gọi là bộ phận làm lạnh.

Cụ thể, quá trình tạo ra nitơ lỏng bao gồm các bước sau:

 1. Bước làm lạnh: Khí nitơ được nén và làm lạnh tới khoảng -180 độ C để chuyển từ trạng thái khí sang trạng thái lỏng.
 2. Bước làm ngưng: Khí nitơ lỏng được tách ra từ các chất còn lại bằng cách sử dụng các phương pháp làm ngưng như quá trình lọc hoặc sử dụng các chất hấp phụ.
 3. Bước tinh chế: Nitơ lỏng được tinh chế bằng cách loại bỏ các tạp chất và tinh chế thành phẩm.

Quá trình sản xuất nitơ lỏng yêu cầu một hệ thống phức tạp và đòi hỏi sự chuyên môn cao trong việc điều khiển và giám sát nhiệt độ và áp suất. Nitơ lỏng thường được vận chuyển và lưu trữ trong các bình chứa chuyên dụng được thiết kế để chứa chất lỏng ở nhiệt độ rất thấp và áp suất thấp.
GIAO NITO TẬN NƠI : 0985500022
GIAO NI TƠ TẬN NƠI : 0985500022
GIAO NI TƠ LỎNG TẬN NƠI : 0985500022
NITO, NITƠ, NI TƠ, NI TƠ LỎNG, NITƠ LỎNG, -196

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận: