Khí Nitơ lỏng là gì? Sơ lược khí Nitơ lỏng và những điều cần biết?

18/03/2024

Khí Nitơ lỏng là gì? Sơ lược khí Nitơ lỏng và những điều cần biết?

Khí Nitơ lỏng là gì? Sơ lược khí Nitơ lỏng và những điều cần biết?

Khí Nitơ lỏng là gì? Tính chất của Nitơ lỏng (LN2) cực lạnh, ở mức -196 độ C. Vì thế, chúng phải được bảo quản trong các bình khí Nito lỏng chuyên biệt phục vụ cho nhiều ứng dụng của Nitơ trong đời sống con người; Chức năng nổi bật là có thể bảo quản, lưu trữ và vận chuyển đi xa.

Theo Hiệp hội Hóa học Hoàng gia (The Royal Society of Chemistry-RSC), khí Nitơ chiếm đến 78% thể tích bầu khí quyển trên Trái đất. Chất hóa học này là thành phần quan trọng của sự sống, đặc biệt cần thiết cho sự phát triển của các loài thực vật. Khí Nitơ được phát hiện vào năm 1772 bởi Daniel Rutherford.

Sơ lược về khí Nitơ lỏng là gì
Khí Nitơ lỏng là gì?

Không chỉ tồn tại ở dạng khí, Nitơ có thể hóa lỏng ở nhiệt độ -195 độ C. Ngày 15/4/1883, hai giáo sư người Ba Lan là Zygmunt Wroblewski và Karol Olszewski trở thành những người đầu tiên hóa lỏng thành công khí nitơ. Chỉ 15 năm sau đó, nhà khoa học người Anh James Dewar đã phát triển thành công loại bình chứa dành riêng cho nitơ lỏng. Đó cũng chính là nguyên mẫu của các loại bình khí Nitơ lỏng hiện nay.

Khí Nitơ lỏng là gì?

Khí Nitơ lỏng - LN2 thực chất là trạng thái lỏng của Nito. Nhiệt độ của nitơ lỏng là -195 độ C. Bằng phương pháp chưng cất phân đoạn không khí lỏng có thể thu được khí Nitơ lỏng tinh khiết.

Tính chất nổi bật của Nito lỏng không màu, không mùi, không vị. Chúng không cháy hoặc tham gia bất kỳ phản ứng với các chất hóa học khác, trừ Liti. Nitơ lỏng rất dễ bị bay hơi khi tồn tại ở nhiệt độ thường và trong điều kiện tự nhiên. Để dễ dàng vận chuyển, bình khí khí Nitơ lỏng thường được hóa rắn bằng cách đặt vào khoang bơm chân không ở -210 độ C. Ở nhiệt độ quá thấp, Nitơ lỏng dễ dàng hóa hơi ở điều kiện thường với nhiệt độ phòng. 1 lít Nitơ lỏng có thể hóa hơi đến 700l khí Nitơ.

Bình khí Nito lỏng sẵn có tại Novigas
 

Ứng dụng của Nitơ trong đời sống rộng khắp trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Con người khai thác đặc tính lạnh của Nitơ lỏng phục vụ cho ngành bảo quản thực phẩm, đồ tươi sống. Thậm chí là trong ngành y học dùng bình nito lỏng để bảo quản các chế phẩm sinh học như máu, phôi thai, tế bào.. Đối với phẫu thuật lạnh, Nito lỏng là nguyên liệu không thể thiếu nhằm hỗ trợ trị sẹo, mụn cóc, các dấu vết của hậu ung thư….

Đặc biệt, bản chất Nitơ lỏng không độc. Do đó, có thể ứng dụng để trang trí và tạo nên nhiều món ăn vặt ngon, đặc sắc như kem khói, snack khói...

Những điều cần biết khi sử dụng khí Nitơ lỏng

Nitơ lỏng với đặc tính lạnh nên dễ gây tổn thương mô như bỏng lạnh, tê cóng... khi tiếp xúc trực tiếp với da. Vì thế, trước khi sử dụng bình khí Nito lỏng, nên đeo găng tay, mắt kính và mặc đồ bảo hộ chuyên dụng an toàn. Hơn hết, phải đảm bảo rằng toàn bộ các vật liệu liên quan, phương tiện sử dụng… tác động đến bình nito lỏng đều an toàn, không bị dính dầu mỡ

Trước khi sử dụng, bạn phải vệ sinh tay sạch sẽ, sau đó, kiểm tra kỹ các bộ phận liên quan. Đảm bảo rằng đồng hồ đo, áp kế làm việc hiệu quả, chính xác.

Khi đóng và mở van bình, chai... chứa khí Nitơ lỏng. Động tác cần nhẹ nhàng, để tránh hiện tượng xung áp xảy ra. Khi không sử dụng nữa, phải đóng kín nắp van bình, chai.chứa khí Nitơ lỏng.

Bình Nitơ lỏng nên để riêng biệt, không nạp các loại khí khác xen lẫn. Không chiết khí từ bình này qua chai, bình khác mà không có các thiết bị chiết khí chuyên dụng.

Khi bảo quản Nito lỏng phải tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời hoặc những nơi có độ ẩm quá cao.

Nhiều khách hàng phân vân khí Nitơ lỏng mua ở đâu? Nitơ lỏng giá bao nhiêu? Novigas là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm ngành khí uy tín tại Hà Nội, trong đó có bình khí Nito lỏng. Tất cả đều được kiểm định rõ ràng và có chứng chỉ từ cơ quan có thẩm quyền trước khi đem ra thị trường. Bình khí Nitơ lỏng đủ kích cỡ với độ tinh khiết từ 99,99%, phục vụ đa dạng nhu cầu cho khách hàng.
GIAO NITO TẬN NƠI : 0985500022
GIAO NI TƠ TẬN NƠI : 0985500022
GIAO NI TƠ LỎNG TẬN NƠI : 0985500022
NITO, NITƠ, NI TƠ, NI TƠ LỎNG, NITƠ LỎNG, -196

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận: