GIA TĂNG SẢN LƯỢNG SỮA, ĐẨY MẠNH HIỆU QUẢ KINH TẾ CHĂN NUÔI BÒ SỮA

26/12/2020

Chăn nuôi bò sữa là hướng đi được nhiều nông dân ưu tiên lựa chọn, đặc biệt ở khu vực thời tiết thuận lợi như Việt Nam. Tuy nhiên, sản lượng sữa còn thấp, hiệu quả kinh tế chưa cao là những vấn đề người dân hay gặp trong lĩnh vực này. Vậy hãy cùng tìm hiểu làm thế nào để cải thiện vấn đề trên

Lựa chọn con giống

- Việc chọn được giống bò tốt là khâu rất quan trọng vì quyết định đến 60% sự thành bại của việc chăn nuôi. Người nuôi có thể lựa chọn con giống tốt dựa theo các phương pháp sau:

- Theo hệ phả: Phương pháp này là chọn bò theo bố mẹ, ông bà của con bò, nếu ông bà, bố mẹ của nó là bò sữa tốt thì chắc chắn là con bò con cũng sẽ là bò tốt. Tuy nhiên, phương pháp chọn bò theo gen di truyền này hiện vẫn còn hạn chế bởi vì các hộ nuôi, bán bò không hề ghi chép lại một cách chính xác rằng tỷ lệ tăng trưởng của con bò, năng suất và chất lượng của mỗi con bò qua các thế hệ.

- Theo ngoại hình và sự phát triển cơ thể: Đây là cách nhìn bằng mắt, thông qua việc nhìn vào hình dáng kích thước bò bên ngoài, căn cứ vào quá trình sinh trưởng và phát triển của bò. Những con bò bị bệnh hay còi cọc thì sẽ không thể là bò sữa tốt được, do đó nên chọn những con lớn nhanh, khỏe mạnh. Có thể căn cứ theo khối lượng cơ thể của từng con bò, ở một độ tuổi nhất định thì con bò phải có dáng vóc tương đương như thế nào. Nên chọn những con có vóc dáng cơ thể cân đối và về đầu, mình và tứ chi, ngoài ra cần nhìn xem bầu vú của chúng có phát triển không.

- Theo năng suất sữa: Nếu lựa chọn theo cách này thì cần phải xem con nào cho năng suất sữa cao, chất lượng sữa tốt, mỡ trong sữa cao. Ngoài ra, cần để ý xem hành động của bò khi vắt sữa, nếu chúng hiền lành, dễ gần thì nên lựa chọn. Bên cạnh đó, theo dõi một số đặc điểm như sữa chúng có dễ vắt không, sữa vắt xuống nhiều không, nếu bò sữa đạt đủ những yêu cầu trên thì có thể yên tâm lựa chọn.

Bò Sữa HF

Chế độ dinh dưỡng

- Nước uống: Nhu cầu nước trung bình mỗi ngày của bò khoảng 140 - 150 lít nước. Nếu thiếu nước uống, lượng sữa giảm ngay trong ngày tiếp theo và sau ít nhất 10 ngày lượng sữa mới có thể hồi phục như mức cũ. Tuy nhiên, hiện nhiều trang trại chỉ có bể chứa nước nhỏ với dung tích khoảng 20 - 40 lít, nguồn nước chung cho vài con một lúc khiến bò luôn thiếu nước, năng suất sữa của bò cũng không cao. Bể thường xuyên được đổ đầy nhưng như thế vẫn không đủ để đáp ứng nhu cầu của bò, đặc biệt là trong điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng ẩm. Để khắc phục vấn đề này, cần sử dụng máng uống có phao nổi tự động, giữ mực nước luôn đầy
trong máng.

- Thức ăn: Bò cần nhiều năng lượng cũng như dinh dưỡng từ thức ăn thô (cỏ) và thức ăn tinh. Trước khi nuôi bò, người nuôi cần trồng cỏ trước để đảm bảo nguồn thức ăn. Giống bò cao sản thường đòi hỏi nhu cầu về thức ăn, nước uống nhiều hơn, chất lượng tốt hơn để đáp ứng cho nhu cầu về sản xuất. Theo tính toán, với 1 ha đất trồng cỏ sẽ đủ nuôi 13 con bò trưởng thành. Tùy vào điều kiện từng nông hộ và số lượng bò, người dân có thể tính toán để có đủ nguồn thức ăn cho bò.

Chăm sóc tốt

- Giảm stress nhiệt mùa nóng: Việt Nam là nước có khí hậu nóng ẩm, đây là một trong những nguyên nhân dẫn tới việc giảm năng suất bò sữa. Vào mùa hè, bò phải sử dụng quá nhiều năng lượng chỉ để hạ nhiệt làm mát cơ thể (cách duy nhất đó là thở). Do đó, thay vì sử dụng năng lượng chuyển hóa từ thức ăn để sản xuất thêm sữa thì chúng lại phải dùng rất nhiều năng lượng để hạ nhiệt và làm mát cơ thể. Nếu các hộ biết cách tạo ra môi trường chuồng trại mát mẻ, hiệu quả của quá trình chuyển hóa năng lượng từ thức ăn sẽ được cải
thiện, do đó các hộ có thể thu được nhiều sữa hơn. Biện pháp đơn giản được sử dụng phổ biến giúp giảm căng thẳng nhiệt tốt nhất là lắp quạt thông gió loại thông thường trong khu chuồng trại.

Bò Sữa HF
Tuân thủ quy trình vắt sữa: Máy vắt sữa bò là sản phẩm phổ biến đối với các hộ chăn nuôi ngày nay. Sử dụng máy vắt sữa có thể đảm bảo tính đều đặn trong quá trình vắt sữa nên bò sẽ có phản xạ tiết sữa theo đúng sinh 
lý và tiết ra lượng sữa ổn định. Máy vắt sữa còn giúp nâng cao chất lượng sữa miễn là máy được bảo dưỡng và vệ sinh đúng cách. Khi vắt sữa, cần tuân thủ nguyên tắc sau:
- Vắt đúng giờ, cố định người vắt.
- Giữ yên lặng nơi vắt sữa, không hút thuốc, không gây cảm giác khó chịu đối với bò. Công nhân vắt sữa phải rửa tay sạch sẽ, móng tay cắt ngắn, đeo khẩu trang và không mắc bệnh truyền nhiễm.
- Chuồng trại và dụng cụ vắt sữa sạch sẽ, hợp vệ sinh.
- Bò cao sản vắt trước, trung sản và thấp sản vắt sau. Bò không bị viêm vú vắt trước, bò viêm vú vắt sau.
Trong 1 con bò có viêm vú, vú nào không viêm vắt trước, vú viêm vắt sau. Sữa bò viêm không được sử dụng. Nhúng núm vú: Đây là một bước cần thiết nhằm ngăn cản không để vi khuẩn xâm nhập vào kênh núm vú, dẫn đến bệnh viêm vú. Nên sử dụng đúng loại dung dịch chuyên dụng. Không tự chế bằng cách pha thuốc sát trùng với nước. Dung dịch nhúng núm vú chuyên dụng sẽ tạo nên một lớp màng bảo vệ. Hiện, công đoạn sát trùng núm vú đúng cách sau khi vắt đã và đang là một giải pháp hiệu quả nhất trong các chương trình vệ sinh vắt sữa được áp dụng tại các nước Mỹ, Anh...

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận: